Cà phê (Coffe) pha thủ công hay còn được gọi là brewing coffee hoặc craft coffee đây là một thuật ngữ mới của cà phê du nhập vào Việt Nam. Brewing coffee là một thuật ngữ tiếng Anh để chỉ cách pha cà phê bằng tay, không sử dụng máy. Đây là cách pha cà phê đang ngày càng được nhiều người yêu thích bởi sự đơn giản, dễ thực hiện và cho ra hương vị cà phê thơm ngon, đậm đà.
Pha cà phê thủ công đã trở thành một nghệ thuật, một thú chơi hiện nay. Để có một ly cà phê thơm ngon đáp ứng đúng từng tiêu chí lại đòi hỏi kiến thức và kỹ thuật rất nhiều. Bài viết này sẽ mang tới cho bạn một số những kiến thức, kinh nghiệm thực tế làm thế nào để có một ly coffe ngon nhất?
Ưu và nhược điểm của pha coffe thủ công so với pha bằng máy
Ưu điểm của cách pha cà phê thủ công:
- Dễ thực hiện: Các phương pháp pha cà phê thủ công thường khá đơn giản và dễ thực hiện, ngay cả khi bạn không có nhiều kinh nghiệm pha cà phê.
- Tùy chỉnh được hương vị: Với cách pha cà phê thủ công, bạn có thể tùy chỉnh được hương vị của ly cà phê bằng cách thay đổi các yếu tố như loại cà phê, độ xay cà phê, liều lượng cà phê và nước,…
- Hương vị cà phê đậm đà: Cà phê pha thủ công thường có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn cà phê pha bằng máy.
Nhược điểm của cách pha cà phê thủ công
- Tốn thời gian: Một số phương pháp pha cà phê thủ công có thể mất nhiều thời gian hơn so với pha cà phê bằng máy.
- Tốn dụng cụ: Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ pha cà phê thủ công, chẳng hạn như phin cà phê, bình French press,…
Điều gì quyết định tới chất lượng của những ly cà phê pha thủ công?
1. Nguyên liệu pha Cà phê
Phần chuẩn bị nguyên liệu cần chú ý điều gì?
Các phương pháp pha cà phê thủ công thường sử dụng các dụng cụ đơn giản như phin cà phê, bình French press, bình Moka pot, bình siphon,… và nước nóng. Nguyên liệu chính để pha cà phê thủ công là cà phê xay nguyên chất được rang mộc. Và cà phê rang lại có nhiều kiểu rang khác nhau dẫn tới cho ra huơng vị cũng khác nhau đó nhé.
Chất lượng Cà phê : Để có tách cà phê pha thủ công ngon thì việc đầu tiên là phải có hạt cà phê chất lượng với kiểu rang phù hợp:
- Hạt cà phê: Arabica hay Robusta
- Kiểu rang: Nhạt (light) – Vừa (medium) – Đậm (Dark) …
- Mức độ xay: Thô (coarse) – Vừa (medium) – Mịn (fine) …
- Thời gian sử dụng: Ngay sau khi rang, từ 10 – 20 ngày sau rang hoặc sau 20 ngày.
- Điều kiện bảo quản cà phê.
Những điểm trên là các yếu tố của hạt cà phê để quyết định đến chất lượng tách cà phê pha của bạn.
2. Các yếu tố cần chú ý để có 1 ly cà phê ngon
Trong thực tế thì một ly cà phê ngon cần được chú ý về những điểm sau:
- Sử dụng cà phê xay nguyên chất, được rang mộc: Cà phê xay nguyên chất sẽ cho ra hương vị cà phê thơm ngon nhất.
- Sử dụng nước lọc đun sôi: Nhiệt độ nước phù hợp sẽ giúp cà phê chiết xuất được hết hương vị. (Tùy theo kiểu pha và cách pha – xem thêm chi tiết bài viết “Các cách pha cà phê phổ biến hiện nay”
- Liều lượng cà phê và nước phù hợp: Liều lượng cà phê và nước phù hợp sẽ cho ra một ly cà phê ngon và đậm đà.
- Cách pha cà phê đúng kỹ thuật: Mỗi loại dụng cụ pha cà phê sẽ có cách pha cà phê khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ cách pha cà phê của từng loại dụng cụ để pha được ly cà phê ngon nhất.
3. Phương pháp pha cà phê.
Một ly cà phê ngon ngoài việc chuẩn bị được nguyên liệu đầu và đạt tiêu chuẩn thì việc nữa là phương pháp pha cà phê. Mỗi một phương pháp pha lại cho ra những kiểu vị, huơng vị khác nhau. Trước đây mình cứ nghĩ rằng cho nhiều thì đậm và đắng, cho ít thì nhạt … mà mãi sau này mới biết có thể có những huơng vị khác nhau.
Các phương pháp pha cà phê thủ công phổ biến
Drip Coffee (Pour Over) – Phương pháp lọc
Cách pha này sẽ chiết xuất cà phê qua lớp giấy lọc bằng cách đổ nước nóng lên bột cà phê. Có thể nói rằng đây là phương pháp tối ưu cho việc kiểm soát về nhiệt độ và dòng chảy của nước. Điều này bạn chắc chắn rằng tất cả bột cà phê đều trải qua quá trình chiết xuất để cho ra hương vị trọn vẹn nhất.
Các bộ dụng cụ thông dụng sử dụng phương pháp lọc:
- Phễu Lọc : Phễu lọc V60 – hoặc phễu lọc V60 thủy tinh đế gỗ
- Giấy lọc : Giấy lọc cafe – Trắng
- Bình chia cafe Thuỷ tinh 500ml V60
Prewetting – Phương pháp ngâm ủ
Với phương pháp này thì nước nóng và bột cà phê được ngâm cùng nhau trong một khoảng thời gian định sẵn trước khi lọc. Phương pháp ngâm ủ có một vài lợi thế trong chiết xuất cà phê:
- Giảm tình trạng xuất hiện các kênh lưu dẫn (hiện tượng channeling)
- Ổn định và gia tăng tỷ lệ chiết xuất
- Lấy được nhiều hương vị nhất
Khi pha chế, do CO2 thoát ra liên tục trong giai đoạn đầu nên nếu chiết xuất ngay thì cà phê sẽ khá nhạt nhẽo. Bởi vì nếu không ngâm ủ, nước sẽ không thể tiếp xúc sâu vào cấu trúc hạt để lấy ra nhiều hương vị tinh tuý nhất.
Nếu muốn trải nghiệm phương pháp ngâm ủ, bạn cần quan tâm hai yếu tố:
Ngâm bao nhiêu nước?
Tỷ lệ 3:1 (tính theo trọng lượng nước/ cà phê) là tốt nhất theo khuyến cáo. Bởi vì khối bột cà phê bất kỳ có thể hấp thu lượng nước gấp đôi trọng lượng; nếu là tỷ lệ 2:1 sẽ bão hoà, không thể có nước thoát ra và việc chiết xuất thất bại.
Ủ bao nhiêu lâu?
Thật ra thì không có số giây cụ thể hoàn hảo nào cho việc ngâm ủ. Bạn cần quan sát xác định thời điểm ngừng xuất hiện các bong bóng trên lớp cà phê lúc ngâm ủ. Lúc này có nghĩa là toàn bộ lớp cà phê đã thấm nước.
Các bộ dụng cụ sử dụng phương pháp ngâm ủ:
+ Bình ép kiểu Pháp – French Press
+ Cà phê kiểu cao bồi
+ Syphon
+ Bình ép AeroPress kết hợp giữa ngâm và áp suất
Aeropress – phương pháp ngâm ủ pha cà phê thủ công
Phương pháp sử dụng áp suất
Việc chiết xuất cà phê sẽ diễn ra khi áp suất cao đẩy nước nóng đi qua bột cà phê và màng lọc. Kỹ thuật sử dụng áp suất giúp đẩy nhanh quá trình chiết xuất và cho ra cà phê đặc hơn với vị mạnh mẽ hơn so với cà phê lọc.
Các bộ dụng cụ sử dụng áp suất:
- Bình ép AeroPress
- Bình Moka
- Máy pha Espresso (Đây thuộc cà phê pha máy chứ không nằm trong phương pháp pha chế thủ công)
Trên đây là những kinh nghiệm thực tế bạn nên tham khảo để có thể tự pha cho mình một ly cà phê chất lượng, ngon căn cứ theo sở thích cá nhân.