Pha cà phê thủ công có thể nói là một trong những công đoạn hay ho, thú vị của những tín đồ cà phê nói chung. Với mỗi dụng cụ pha cà phê khác nhau lại cho những trải nghiệm khác nhau. Có người thì thích công đoạn xay cà phê, có người thì thích nhìn từng giọt cà phê rơi xuống cốc, người thì thích ngắm lúc cà phê sủi bọt … Với mỗi cách pha cà phê khác nhau mang tới những trải nghiệm khác nhau. Bài viết này refinx xin tổng hợp với bạn 15 dụng cụ pha cà phê phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay.
Nếu như trước đây khi chưa biết nhiều về, chưa tìm hiểu nhiều thì cá nhân tôi sẽ chỉ hình dung chiếc phin cà phê bằng kim loại sáng bóng. Nhưng hiện nay có vô số những thiết bị pha cà phê thủ công phục vụ cho nhiều phương pháp pha chế khác nhau
Chúng tôi sẽ chia các dụng cụ pha cà phê thủ công thành những nhóm theo các phương pháp pha chế khác nhau để bạn dễ dàng tìm hiểu và đưa ra lựa chọn phù hợp cho cá nhân mình.
Dụng cụ pha cà phê thủ công phổ biến hiện nay
Cà phê Phin
Cà phê phin như một thứ mặc định khi nghĩ về cà phê thủ công. Thực ra đây mà một dụng cụ pha cà phê khá phổ biến tại thị trường Việt Nam. Phin cà phê được làm từ khá nhiều chất liệu như : Inox, nhôm, gốm … với những ưu, nhược điểm khác nhau. Nếu bạn quan tâm chi tiết có thể tìm hiểu thêm trong bài viết “Tìm hiểu về phin pha cà phê”.
Hình ảnh :
Dụng cụ pha cà phê phương pháp lọc – Pour Overs
Là một trong những phương pháp phổ biến được nhiều người biết tới sau cà phê phin. là một kỹ thuật pha chế cà phê đơn giản nhưng yêu cầu sự tinh tế, mang đến một ly cà phê rõ nét và trong lành.
Khi sử dụng phương pháp Pour overs, cà phê sẽ được trích xuất thông qua sự tương tác giữa nước nóng và bột cà phê trong một khoảng thời gian ngắn, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của người pha chế.
Xem thêm : Pha cà phê chuẩn Pour Over tại nhà
Các dụng cụ cơ bản cần có cho phương pháp pha cà phê thủ công này bao gồm :
Dụng cụ pha cà phê theo phương pháp ủ lạnh – Cold Brew
Phương pháp pha chế
Cold Brew là cách pha cà phê khá đặc biệt và rất được quan tâm hiện nay khiến nhiều người thích
thú, mê mẩn. Cold Brew là một phương thức pha chế có hương vị khác biệt và lôi cuốn bởi cách pha chế độc đáo. Nó được pha bằng nước lạnh, cũng chính vì thế mà nó được gọi tên khác là “cà phê lạnh”.
Thời gian ủ cà phê kéo dài từ 12 – 24 tiếng để chắt lọc hết tinh chất của cà phê. Với cách pha chế khác lạ, Cold Brew có vị độc đáo riêng, độ chua nhẹ hơn, cũng ít đắng và mùi cũng rất khác so với mùi đặc trưng khi pha cà phê bằng nước nóng.
Hơn thế nữa, Cold Brew với cách pha đơn giản và có thể dễ dàng tìm kiếm dụng cụ pha chế.
Một số dụng cụ đơn giản cho cách pha chế này:
Bình pha cold brew All in one
Một dụng cụ pha cà phê Cold brew tiện lợi gọn nhất cho phương pháp pha này phải kể tới “Bình pha cà phê ủ lạnh 800ml”
Các dụng cụ pha cà phê sử dụng áp lực
Nghe như tên gọi – đặc điểm chung là sử dụng những dụng cụ pha tạo ra áp xuất, áp lực. Chúng sử dụng áp xuất để trích xuất cà phê nhanh và mạnh.
Các dụng cụ sử dụng cho phương pháp pha cà phê này có thể kể tới như : Máy pha Espresso, Dụng cụ pha Espresso bằng tay, Moka Pot, Syphon, Aeropress…. Tuy nhiên bài viết sẽ đề cập tới những dụng cụ pha cà phê thông dụng, phổ biến, dễ kiếm nhất hiện nay. Dưới đây là một số những dụng cụ như vậy :
Ấm Moka pot
Sản phẩm tiêu chuẩn, phổ biến cho phương pháp pha cà phê sử dụng áp lực phải kể tới là ấm moka pot/.
Ấm Moka pha cà phê bằng áp suất tạo ra khi nước khi đun sôi. Vì thế cà phê sẽ có lớp crema mỏng phía trên gần tương tự như pha espresso bằng máy chuyên nghiệp hàng chục triệu.
Link sản phẩm : Ấm pha cà phê Moka Pot
Ấm Moka pot mini
Là một phiên bản nhỏ gọn hơn – ấm mokapot mini 150ml thích hợp ccccho việc mang đi dã ngoại, du lịch. Với thiết kế gọn gàng có thể để hết set đồ trong 1 hộp đựng gọn gàng mà không chiếm diện tích.
Máy pha cafe cầm tay Omnicup M03
Là một thiết bị pha cà phê áp lực phổ biến khác : Máy pha cafe cầm tay Omnicup M03 với cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn có thể mang đi theo bạn khắp nơi.
Bạn có thể tạo ra được cốc cà phê ngon chỉ với 1 vài thao tác đơn giản, nhẹ nhàng.