Khoảng 6 -8 năm về trước nếu có ai đó hỏi bạn là pha coffe như thế nào? Pha coffe bằng gì? thuờng thì Coffe (Cà phê) pha phin là một trong những hình ảnh xuất hiện ngay trong đầu của bạn có phải không? Coffe pha phin là một thứ gì đó bình dị và rất là thân thuộc với những người yêu coffe tại Việt Nam.
Tuy nhiên hiện nay cùng với sự phát triển của nhu cầu xã hội, Coffe được huớng tới nhiều đối tượng hơn với nhiều những cách pha khác nhau cho ra huơng vị khác nhau. Dưới đây refinx sẽ giới thiệu với bạn 9 cách pha cà phê thông dụng nhất hiện nay.
Xem thêm : Những lưu ý khi pha cà phê thủ công
Cà phê phin – Cách pha cà phê phổ biến bậc nhất tại Việt Nam
Cà phê phin đã có mặt tại Việt Nam từ những năm của thế kỷ 19. Tuy nhiên, cho tới nay đây vẫn là một trong những phương pháp pha cà phê thịnh hành bậc nhất hiện nay tại Việt Nam. Bởi tính đơn giản, nguyên liệu, vật liệu pha chế đều sẵn có và hầu như có thể mua được ở bất cứ đâu làm tăng thêm độ phổ biến và độ phủ của thức uống này.
Dưới đây là các bước pha cà phê phin đơn giản, đúng chuẩn có thể bạn chưa biết :
- Bước 1: Tráng phin và ly cà phê qua nước nóng để giúp phin nóng đều. Điều này vô cùng quan trọng quyết định đến sự thơm ngon của ly cafe.
- Bước 2: Cho 25g cà phê vào phin. Lắc nhẹ phin để làm phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép với một lực vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Bước này đòi hỏi người pha chế phải có kinh nghiệm để ép cà phê sao cho nước vừa có thể thấm hết bột cà phê, vừa không trôi quá nhanh dẫn đến chưa chiếc xuất hết vị.
- Bước 3: Rót khoảng 20ml nước vừa đun sôi vào phin, ủ cà phê trong khoảng thời gian 2 phút. Cần rót nước vừa đủ để cà phê nở đều và không bị trào. Bạn có thể đặt phin lên nắp phin, rót ít nước sôi vào nắp để cà phê hấp thụ nước từ phía dưới. Điều này giúp các tầng của cà phê thấm đều nước hơn.
- Bước 4: Sau khi cà phê đã nở và hấp thụ hết nước thì cho khoảng 60 – 80ml vào phin. Đậy nắp phin và đợi khoảng 3-5 phút để có cà phê thành phẩm.
Nguyên liệu pha chế khá đơn giản chỉ gồm : Cà phê nguyên chất, nước sôi, phin cà phê,.. Ngồi nhìn từng giọt cà phê tý tách nhỏ xuống ly đã trở thành một hình ảnh điển hình, thân thuộc đến lạ.
Tuỳ theo khẩu vị khác nhau mà chúng ta có thể chế lượng nước khác nhau. Phương pháp trên áp dụng cho pha cà phê phin nhỏ, sử dụng tại nhà. So với những cách pha cà phê hiện nay thì pha cà phê phin là cách pha phin tuy mất nhiều thời gian và kỳ công hơn, song, lại mang đến hương vị đậm chất cà phê. Bởi vậy cà phê phin tạo nên một phong cách thưởng thức rất riêng.
Cà phê phin như một thứ văn hóa nhâm nhi và chậm rãi. Ngồi bên tách cà phê phin, vừa nhấp từng ngụm nhỏ vừa nghe nhạc, đọc báo, trò chuyện cùng bạn bè….
Các pha cà phê kiểu Pour Over
Pha cà phê Pour Over là một kiểu pha cà phê cũng khá thịnh hành hiện nay. Nguyên lý của pha Pour Over là để nước sôi đi qua bột cà phê, bã cà phê được giữ lại trên bộ lọc còn nước cafe chảy xuống bình đựng cà phê bên dưới. Cách pha cà phê pour over cho ly cà phê đầy đủ hương vị nhất,
Cách pha cà phê chuẩn POUR OVER thì chỉ cần những dụng cụ sau :
- Cà phê nguyên chất xay mịn vừa ( có thểm tham khảo dòng Cà phê Arabica Sơn La hoặc Cầu Đất )
- Phễu V60 và giấy lọc
- Cân tiểu ly
- Bình đựng cà phê
- Tách cà phê
Bạn có thể tham khảo tất cả các dụng cụ pha cà phê Pour Over này tại đây hoặc có thể trải nghiệm thử bộ pha cà phê Pour Over All in one tiện lợi này tại đây.
Pha cà phê kiểu phương pháp này thường người ta chú trọng tới lỉ lệ mà độ chính xác. Hương vị cà phê kiểu pha này cũng phụ thuộc khá nhiều vào tỉ lệ trộn, kiểu rang của cà phê ….
Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về kiểu pha cà phê POUR OVER này tại bài viết :
Pha cà phê chuẩn POUR OVER tại nhà
Cách pha cà phê POUR OVER như sau :
- Dùng nước sôi 90-96 độ tráng rửa giấy lọc, phin V60 để khử mùi giấy và làm nóng phễu.
- Đặt bình đựng cà phê và phin V60 lên cân.
- Cân 20g hạt cà phê, cho vào máy xay vừa, sau đó cho vào phễu V60.
- Rót 60ml nước sôi 90-96 độ C vào phin lọc theo vòng tròn chiều kim đồng hồ. Ủ cà phê trong vòng 30 giây. Rót tiếp 240ml nước sôi còn lại vào phin. Rót chậm, liên tục và theo vòng tròn trong vòng 2 phút.
- Sau 2:00 – 2:30, cà phê đã sẵn sàng để thưởng thức.
Cách pha cafe kiểu nấu sôi
Kiểu cà phê nấu sôi cũng là một trong những phương pháp pha cà phê khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Điển hình có thể phải kể tới là pha cà phê với những chiếc ấm Moka pot.
Moka Pot là một chiếc ấm pha cà phê kiểu Ý được thiết kế đơn giản để pha chế 2-3 tách cà phê nhỏ. Cấu tạo của ấm Moka gồm 3 phần:
- Phần dưới cùng chứa nước (nồi hơi)
- Phần ở giữa là bộ lọc để chứa bột cà phê
- Phần trên cùng là bình chứa thành phẩm (dung dịch cà phê đã được chiết xuất).
Dụng cụ để pha cà phê kiểu nấu sôi này bao gồm :
- Bột cà phê xay thô
- Bình Moka (
- Cân tiểu ly
- Tách cà phê
Quy trình pha cà phê phương pháp này khá đơn giản.
Nguyên lý hoạt động của Moka Pot là dùng hơi nước nóng để pha chế cà phê. Cách pha cafe Moka Pot có đôi chút khác biệt so với các phương pháp khác bởi bạn sẽ phải trực tiếp cà phê trên bếp và căn chỉnh kỹ lưỡng tỷ lệ nước và bột cà phê.
Cách pha : Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi hơi và cho bột cà phê vào bộ lọc, sau đó vặn chặt và đun trên bếp. Khi nước sôi, hơi nước bốc lên gặp bột cà phê sẽ hòa tan và tiếp tục được đẩy lên phía trên và đọng lại ở bình chứa.
Cách pha chi tiết :
- Rót nước vào bình (mực nước nằm dưới van bình).
- Lấy 25g bột cà phê vào chén lọc, đặt chén lọc vào bình đáy và vặn chặt thân bình vào đáy bình.
- Đặt bình lên bếp, khi nước sôi có thể mở nắp để quan sát quá trình chiết xuất cà phê.
- Khi nước cà phê từ bình bên dưới đi lên bắt đầu nhạt dần và bong bóng nổi lên thì lấy bình ra khỏi bếp.
- Rót cà phê ra tách và thưởng thức.
Bạn có thể xem chi tiết cách pha cà phê kiểu nấu sôi bằng ấm moka theo video hướng dẫn dưới đây.
Cách pha cà phê kiểu ngâm ủ
( COLD BREW) Đây là kiểu pha rất thanh lịch cũng phát xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ có từ đầu thế kỷ 20. Theo đó cà phê được ngâm trong đáy bình đậy kín (thường bằng thủy tinh) nên không bị mất mùi hương đặc trưng của cà phê. Các chuyên gia cà phê vẫn hay thử sản phẩm bằng cách pha này.
Trái ngược hoàn toàn với kiểu pha bằng ấm moka pot, kiểu pha bằng phương pháp ngâm ủ được pha kiểu lạnh.
So với cách pha nóng, thời gian pha chế cà phê Cold Brew sẽ lâu hơn do phải ngâm cà phê trong nước lạnh từ 4-24 tiếng (tùy theo lượng bột cà phê). Cà phê ủ lạnh có hương vị nhẹ nhàng, ít đắng và ít chua hơn cà phê thường.
Pha chế Cold Brew tuy đơn giản nhưng vẫn cần phải thực hiện đúng nguyên tắc và các bước theo công thức của nó. Có như vậy hương vị cà phê mới thực sự hoàn hảo và như ý.
Cách pha chế tại nhà :
Trước hết, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để pha chế Cold Brew. Bao gồm: cà phê nguyên chất có chất lượng đặc biệt (khoảng 50gram, bạn có thể dùng cà phê đã xay rồi hoặc chọn mua hạt cà phê); hủ thủy tinh có nắp kín; bình đựng cà phê; giấy lọc cà phê hoặc màng lọc; cối xay cà phê ; 0,5 lít nước (tỉ lệ 1:10, một lượng cà phê cần 10 lần lượng nước); muỗng;….
Hoặc đơn giản hơn là bạn sử dụng bình pha cà phê cold brew chuyên dụng nếu như muốn gọn gàng, không cần sử dụng thêm nhiều dụng cụ khác.
Xay 30g bột cà phê ở mức vừa pha phin ( có thể sử dụng cối xay refinx R3 hoặc R2 đều cho hiệu quả tốt), rót thêm 450ml nước lạnh vào bình sau đó đậy nắp lắc đều và để vào trong tủ lạnh từ 6 tới 8h.
Bạn có thể điều chỉnh lượng nước và bột cà phê thêm hoặc bớt để vừa dùng theo tỉ lệ 1 cà phê 15 nước, Ví dụ: 20g cà phê 300ml nước, 50g cà phê 750ml nước hoặc tuỳ theo sở thích của bạn.