Kiến thức - Kinh Nghiệm

Pha cà phê chuẩn Pour Over tại nhà

Cafe Pour over lịch sử hình thành và cách pha đúng kỹ thuật

Pour over là phương pháp pha cà phê có lịch sử lâu đời. Theo tìm hiểu từ Refinx phương pháp tinh chế cà phê Pour over được ghi nhận lần đầu vào những năm 1908 bởi Melita một phụ nữ người Đức. Thường không hài lòng với cách pha cafe phin truyền thống với nhiều bọt và bột lợn cợn vì vậy bà cố gắng tìm mọi cách để giải quyết vấn đề và từ đó phương pháp Pour over bắt đầu được hình thành và dần hoàn thiện sau nhiều năm.

Melitta người phụ nữ được ghi nhận cho sự khai sinh Pour over

Melitta người phụ nữ được ghi nhận cho sự khai sinh Pour over

Tiếp bước bà Melitta là công ty sản xuất thuỷ tinh nổi tiếng tại Nhật Bản – công ty Hario

Những năm 1980 các nhà thiết kế của Hario đã sáng tạo ra những chiếc phễu lọc hình nón (được xem là khởi tạo đầu tiên của các dòng V60 sau này). Tuy nhiên thiết kế lần đầu này vấp phải nhiều phản đối khi cà phê hoà tan tiện lợi đang là trào lưu lúc này. Thiết kế đã không được phổ biến trong hàng thập kỉ sau đó tuy nhiên Hario đã không từ bỏ ý định của mình và quay lại vào 2004 với thiết kế đầu tiên của dòng V60. Một chiếc phễu hình nón có góc 60 độ với các rãnh dẫn nước và một lỗ thủng thoát nước ở chóp nón.

Cảm nhận của người dùng thời điểm đó về cà phê Pour over là một loại cafe thanh nhẹ, trong trẻo. Và nó đã trở thành một trào lưu mạnh mẽ trên toàn thế giới cho tới ngày nay.

Hương vị đặc biệt từ cà phê Pour over

Pour over mang lại trải nghiệm cà phê nhẹ nhàng hơn phù hợp với cả nam và nữ. Nếu như bạn quan tâm tới sức khoẻ đặc biệt là khoa học trong ăn uống và sự ảnh hưởng tới sức khoẻ thì Pour over sẽ là lựa chọn hợp lý mà bạn nên quan tâm. Phương pháp tinh chế Pour over giúp bạn có thể thu được cafein từ hạt cafe nhưng đồng thời cũng lọc được các chất béo và vị đắng giúp cafe thanh nhẹ dễ uống phù hợp với cả nam và nữ.

Cafe Pour over lịch sử hình thành và cách pha đúng kỹ thuật

Cafe Pour over có hương vị nhẹ nhàng thanh tao một chút vị chua từ hoa quả và vị ngọt đọng lại sau khi uống.

Khi uống Pour over bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nồng từ cafe, một chút vị chua thanh từ axit trong hạt, đắng nhẹ không gắt như các dòng cafe khác và sau đó là cảm giác ngọt đọng lại. Với mỗi giống cà phê từ các vùng trồng khác nhau mội loại sẽ có một cảm nhận hương vị khác nhau trong khi uống.

Cảm nhận hương vị nhẹ nhàng thanh tao từ phương pháp Pour over trong pha cà phê

Cảm nhận hương vị nhẹ nhàng thanh tao từ phương pháp Pour over trong pha cà phê

Nêu thử một chút cafe từ Ethiopia bằng phương pháp Pour over bạn sẽ cảm nhận được hương hoa nhài đặc trưng của dòng cà phê này, một chút hương vị của trà đen và vị chua của cam. Thay vì vị đắng gắt chút đắng nhẹ sẽ để lại vị ngọt sau khi uống. Bạn sẽ muốn cảm nhận những hương vị độc đáo nguyên chất này dễ dàng mà không cần phải bổ sung thêm đường hay sữa vào cốc cà phê của mình. Giúp bạn dễ dàng tiếp nhận lượng cafein và sự tỉnh táo nhưng vẫn loại bỏ được đường và sữa giúp giảm chất béo và đường mang lại thói quen uống cafe lành mạnh và thân thiện hơn.

Hướng dẫn cách pha cafe Pour over.

Pour over không có một công thức chung bắt buộc chúng ta phải tuân thủ, Mỗi người sẽ có một khẩu vị khác nhau từ đó chọn cho mình những công thức của riêng mình. Quá trình rót nước được chia thành nhiều giai đoạn và mỗi giai đoạn lại quyết định một hương vị và độ đậm nhạt khác nhau chính vì vậy nên nếu bạn thích uống nhẹ nhàng chua thanh để cảm nhận được vị hoa quả, vị ngọt trong cafe thì có thể lấy nhiều nước hơn trong giai đoạn đầu. Ngược lại nếu bạn muốn cốc cafe của mình đậm đà hơn chút thì có thể đẩy lượng nước vào giai đoạn sau tuy nhiên vẫn đảm bảo tỉ lệ nước và bột cafe 1:15 (1 cafe 15 nước).

Những dụng cụ cơ bản cần có

Ấm đun nước sôi

Nhiệt độ thích hợp để pha Pour over thường từ 88 – 93 độ C để giữ được hàm lượng các chất trong hạt cafe trong quá trình pha, chính vì vậy sau khi nước sôi ta nên tắt bếp từ 10 -15s rồi bắt đầu sử dụng nước.

Phễu lọc hình nón V60 có thể sử dụng bằng nhôm, nhựa, gốm đều được nhưng lý tưởng nhất nên lựa chọn phễu gốm.

Phễu lọc chuyên dụng thường có những đường rãnh để dẫn nước dọc trong lòng thân phễu giúp lượng nước được thoát đều đặn không bị bí và tắc dòng chảy làm quá trình pha không đạt đúng hương vị của cafe.

Giá đỡ phễu lọc cafe V60 bằng thuỷ tinh chịu nhiệt trong suốt sử dụng oha cafe thủ công

Giá đỡ phễu lọc cafe V60 bằng thuỷ tinh chịu nhiệt trong suốt sử dụng oha cafe thủ công

Giấy lọc cafe.

Lựa chọn cỡ giấy lọc phù hợp với phễu, thường sẽ có 2 size giấy lọc để sử dụng với lượng cafe cho 1 tới 2 người hoặc giấy size lớn có thể lọc lượng cafe cho 1 tới 4 người. Giấy lọc chuyên dụng sẽ giúp hấp thụ lượng chất béo và dầu trong hạt cafe giúp cho cafe chiết xuất ra được trong trẻo nhẹ nhàng.

Cối xay cà phê có thể điều chỉnh mức độ thô mịn của bột.

Pha Pour over bột cafe sẽ cần hơi thô để vị cafe thanh nhẹ thay vì mịn như espresso. Độ thô mịn cũng có thể tuỳ biến bởi bạn nếu bạn muốn thưởng thức hương vị theo gu riêng của mình. Bột xay thô lượng nước chảy qua sẽ nhanh vị cafe chua thanh nhẹ nhàng hơn khi xay mịn.

Cân tiểu ly để đo cafe và lượng nước.

Nếu mới pha chưa áng chuẩn được lượng cafe cần và một lượng nước với tỉ lệ vừa đủ thì một chiếc cân tiểu ly của dòng chuyên dụng cho pha cafe là một thứ mà bạn bắt buộc phải có. Các cân tiểu li thường có độ đo chính xác tới 0.1 gam và có chế độ đo liên tục đo ngắt quãng giúp bạn dễ dàng xác định được lượng bột cafe và lượng nước đổ vào phễu mỗi lần để đảm bảo đúng tỉ lệ khoa học.

Banner trang chủ Refinx coffee Hà NộiBình chứa cafe

Có thể dùng bình thuỷ tinh trong suốt hoặc cốc lớn để chứa đều được

Hướng dẫn pha cà phê Pour over truyền thống

Tráng nước sôi cho thấm đều giấy lọc và làm ấm phễu lọc

Ủ cafe: Nếu bạn pha 15g bột cafe thì giai đoạn này cần rót nhẹ đều 30ml nước nóng cho thấm đều cafe giúp cafe nở ra và thoát bớt khí CO2. Thời gian ủ trong khoảng 40s

Sau khi ủ cà phê chúng ta sử dụng một lượng nước 210ml chia đều 3 lần rót mỗi lần 70ml. Quá trình rót cần giữ cho lượng nước vào cafe đều đặn và đưa dòng nước vào theo hình xoắn ốc để lượng nước vào đều bột cafe giúp lượng nước ra được thông thoáng không bị bí tắc đồng thời cũng đảm bảo chiết xuất được hiệu quả các chất có trong hạt.

Hướng dẫn pha theo phương pháp 4:6

Phương pháp Pour over 4:6 có nghĩa là giai đoạn vị chua chiếm 40% lượng nước rót vào và giai đoạn độ đậm chiếm 60% lượng nước rót vào.

Ví dụ cụ thể: Khi bạn pha 15g cafe theo tỉ lệ 1:15 chúng ta sẽ chiết xuất ra 225g nước. Quá tình Pour được chia thành 4 lần rót nước chia ra thành giai đoạn 1 và giai đoạn 2.

Giai đoạn đầu giúp chúng ta lấy được vị chua thanh và ngọt từ hạt cafe: Theo phương pháp này tổng 40% lượng nước sẽ nằm ở giai đoạn này

Giai đoạn sau để lấy độ đậm và lượng cafein trong cafe nên sẽ sử dụng 60% tổng lượng nước còn lại.

Lần rót 1 và 2: Sử dụng 90 gam nước bạn có thể lấy 50g lần rót 1 và 40 gam ở lần rót 2 nếu thích lấy được nhiều vị chua thanh hơn tuy nhiên nếu muốn giảm vị chua có thể đảo ngược lại.

Lần rót 3 và 4 lần lượt là 70g và 65g nước để điều chỉnh độ đậm của cafe và chiết xuất được lược cafein có trong hạt cafe.

Nhưg Refinx có nói ban đầu không có một công thức chuẩn nào cho phương pháp pha pour over. Vậy nên nếu không hợp khẩu vị của mình bạn có thể điều chỉnh lại giữa các lần rót để điều chỉnh độ chua ngọt đắng phù hợp với khẩu vị của bản thân.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *